Fri, 05 / 2015 2:55 am | ngan123

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, nhìn lại thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội trong quý IV/2010, cho thấy, nguồn cung được bổ sung với 2 dự án mới được đưa vào hoạt động: Sentinel Place (hạng A, khu vực Trung tâm) và Lilama 10 Tower (hạng B, khu vực Lê […]

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, nhìn lại thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội trong quý IV/2010, cho thấy, nguồn cung được bổ sung với 2 dự án mới được đưa vào hoạt động: Sentinel Place (hạng A, khu vực Trung tâm) và Lilama 10 Tower (hạng B, khu vực Lê Văn Lương, phía Tây TP). Giá thuê trung bình ổn định tại cả hai phân khúc, trong khoảng 41 – 42USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng A và 27 – 28USD/m2/tháng với hạng B. "Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ thì giá thuê vẫn có biến động. 

1. Số lượng văn phòng cho thuê

Trong khi hầu hết các dự án đang giảm giá nhẹ, thì có một số tòa nhà tăng giá chào thuê. Đó là những tòa nhà có sự thay đổi về chủ sở hữu hoặc được đầu tư cải tạo lớn"
Thị trường cho thuê quý IV thêm được 32.600 m2 của văn phòng hạng A và B (đây là con số lớn nhất kể từ năm 2007). 58% số này là diện tích văn phòng hạng A, chủ yếu từ 2 dự án BIDV Tower và Cham Vit Tower. Tổng diện tích cho thuê được liên tục tăng trong 3 tháng cuối năm 2010 cho thấy, sự hồi phục của thị trường văn phòng. Trong ngắn hạn, các dự án đang hoạt động vẫn chịu áp lực đáng kể do sự cạnh tranh từ các tòa nhà lớn chuẩn bị khai trương như Crown Complex, Keangnam Landmark Tower.
Những thông số cơ bản về văn phòng cho thuê hiện nay

2. Diện tích văn phòng cho thuê

Về tổng thể, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung diện tích văn phòng khoảng 1.011.000 m2. Hiện công suất và giá thuê đều giảm. Một số khách thuê lớn tại các tòa nhà hạng B đã chuyển sang tòa nhà hạng A ở khu vực phía Tây thành phố để tận dụng ưu thế giá thấp và tòa nhà hạng cao hơn. 
Qua khảo sát thị trường, hiện tại, giá chào thuê văn phòng biến động chủ yếu ở khu vực phía Tây, còn trong trung tâm vẫn ổn định. Giá thuê văn phòng ở tất cả các quận nội thành Hà Nội có thể sẽ không tăng, ít nhất trong 18 tháng nữa.

3. Đánh giá thị trường

So sánh phần đánh giá thị trường phân khúc văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam trong năm 2010 với giá chào thuê dự kiến 6-9 triệu đồng/m2/năm và tỉ lệ lấp đầy dự kiến (60% trong năm đầu, tăng dần lên 90% ttừ năm thứ 4 và ổn định ở mức 95% từ năm thứ 7) của sản phẩm văn phòng cho thuê dự án khu đô thị Cổ Nhuế cho thấy mức giá chào thuê đưa ra là rất cạnh tranh, tỉ lệ lấp đầy là khả thi. Vì thế có thể đánh giá giả thiết tính toán doanh thu sản phẩm văn phòng cho thuê của Marti me Bank là khá hợp lý, phù hợp với tình hình thị trường.
So sánh với tính toán của chủ đầu tư, giá cho thuê văn phòng của chủ đầu tư dự kiến là 1,8 triệu đồng/năm. Đây là mức đơn giá rất thấp so với mặt bằng cho thuê khu vực huyện Từ Liêm theo đánh giá của CBRE Việt Nam, vì thế có thể thấy khả năng cho thuê của dự án là rất cao, kèm theo đó là cơ hội điều chỉnh tăng mức giá cho thuê ngang bằng với thị trường.

Bài viết cùng chuyên mục