Tue, 03 / 2015 2:06 am | ngan123

Hà Nội cổ: Khu phố cổ Hà Nội, còn được gọi là ba mươi sáu phố phường, là một phần quan trọng của thành phố. Đây đã từng là khu thương mại kể từ khi Hà Nội được tạo dựng cách đây một ngàn năm2. Kết cấu đô thị của khu vực này được định […]

Hà Nội cổ: Khu phố cổ Hà Nội, còn được gọi là ba mươi sáu phố phường, là một phần quan trọng của thành phố. Đây đã từng là khu thương mại kể từ khi Hà Nội được tạo dựng cách đây một ngàn năm2. Kết cấu đô thị của khu vực này được định dạng theo phường, hay hội nghề, một hệ thống kinh doanh và sản xuất ở làng quê, và mỗi phố được đặt tên theo một sản phẩm riêng được sản xuất hay buôn bán tại đó.
Dù nhiều con phố đã thay đổi ngành nghề, thói quen quần tụ có gốc rễ từ làng quê vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Các phố cổ Hà Nội chỉ rộng chừng sáu mét. Vỉa hè cũng hẹp, khoảng ba mét là cùng. Diện mạo phố phường chịu ảnh hưởng lớn của kiến trúc nhà ống. Những ngôi nhà vừa ở vừa kinh doanh thường có cửa hàng hoặc xưởng ở phía trước với mặt tiền hẹp và khu sinh hoạt dài và sâu ở phía sau.
file.321618
Một nét kiến trúc cổ xưa tại Hà Nội
Có vài kiểu nhà-cửa hàng như thế ở Khu Phố cổ Hà Nội. Kiểu thứ nhất, thường thấy trên các tranh phố của Phái, là nhà chồng diềm, là các căn nhà với mái kiểu chồng diềm có tuổi từ thế kỷ mười chín3. Tầng trên của căn nhà, thường thụt vào trong, có mái kép, còn tầng một chỉ có một mái đơn. Tầng trên trông chỉ cao khoảng bằng nửa tầng dưới, nên ngôi nhà-cửa hàng nhìn có vẻ như chỉ có một tầng rưỡi. Tầng trên có cửa sổ nhỏ. Hiện nay, nhà chồng diềm còn tồn tại ở một số phố trong Khu Phố cổ Hà Nội, như các Phố Hàng Bạc, Hàng Bồ và Hàng Đường. ads: tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng dược hà nội chính quycao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016
Kiểu kiến trúc thứ hai của các ngôi nhà-cửa hàng, thường cao hơn so với nhà chồng diềm, phổ biến vào giai đoạn sớm thời Pháp thuộc vào đầu thế kỷ hai mươi. Những chủ cửa hàng giàu có thường cải tạo nhà chồng diềm cho to hơn, cao hơn, nâng tầng trên cho cao tương đương tầng một. Mặt tiền của ngôi nhà cũng được làm mới bằng cách thêm vào một số chi tiết kiểu Pháp, như cửa sổ chớp mở ra ban công. Kiểu nhà-cửa hàng này đại diện cho một phong cách kiến trúc pha trộn giữa nhà chồng diềm của thời trước và những ngôi nhà bề thế hơn, có nhiều yếu tố kiến trúc Pháp hơn của thời sau. Trong nhiều tranh của Phái, kiểu nhà này được vẽ cạnh nhà chồng diềm, thể hiện cảnh các căn nhà và mái nhà nhấp nhô cao thấp không đều nhau tạo nên một đặc tính độc đáo của đô thị Hà Nội.
Bài viết cùng chuyên mục