Wed, 11 / 2014 2:15 am | ngan123

Đôi khi bạn muốn chuyển tới nhà mới nhưng còn chưa biết làm gì cho đúng với phong tục cũng như phong thủy của Viêt Nam. Chính vì vậy mà người ta thường lo lắng sợ mình sẽ sai lầm gì trong khi chuyển nhà. Dưới đây chính là một số nguyên tắc khi chuyển […]

Đôi khi bạn muốn chuyển tới nhà mới nhưng còn chưa biết làm gì cho đúng với phong tục cũng như phong thủy của Viêt Nam. Chính vì vậy mà người ta thường lo lắng sợ mình sẽ sai lầm gì trong khi chuyển nhà. Dưới đây chính là một số nguyên tắc khi chuyển nhà cần phải ghi nhớ mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn


1. Chọn  ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch đối với mọi người là vô cùng quan trọng, bởi nó thể hiện cho bước khởi đầu khi bạn tới sống trong nhà mới. Chính vì vậy khi bạn chuyển nhà thường phải chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành nhập trạch. Điều này đã trở thành một trong các” nguyên tắc” của người dân mỗi khi có ý định chuyển nhà.
Theo kinh nghiệm chọn ngày nhập trạch thì việc chọn ngày phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố đó là tuổi và cung mệnh của người chủ nhà.
Cần chú ý chăm sóc cho căn nhà mới của bạn

2. Chú ý khi chuyển đồ

Bình thường khi bạn chuyển nhà thường dùng tới các dịch vụ chuyển nhà trọn gói , tuy nhiên có những đồ đạc bạn không thể sử dụng các dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giúp bạn vận chuyển được.
Các dịch vụ chuyển nhà vẫn thường khuyên bạn nên tự đóng gói, vận chuyển các đồ đạc quý giá như vàng, trang sức, giấy tờ quan trọng…. Ngoài những thứ đó ra bạn còn phải tự vận chuyển bàn thờ tổ tiên, bát nhang, bài vị cúng thần… Những thứ này bạn tuyệt đối không thể để dịch vụ chuyển nhà trọn gói vận chuyển giúp cho bạn như các đồ đạc bình thường
3. Cúng thổ địa, tổ tiên
Chuyển tới nhà mới bao giờ cũng phải cúng bài vị tổ tiên, cúng thổ địa thổ thần để xin nhập trạch. Trong ngày này bạn không thể thiếu được hoa quả, và một mâm cơm đầy đủ xôi gà, rượu thịt để cúng xin nhập trạch, xin tổ tiên cũng như các thổ thần phù hộ cho gia đình bạn. Sauk hi các nghi thức cúng hoàn thành thì bạn mới nên chuyển đồ đạc hoàn tất vào nhà mới để ở.
4. Các quan niệm dân gian
Theo quan niệm của người xưa thì khi vào nhà mới ở việc đầu tiên cần làm là nổi lửa ở bếp để xua khí lạnh, tạo sự ấm cúng cho ngôi nhà, ngoài ra phải kiêng phụ nữ có thai đi vào nhà mới trước, sắm chổi, hot rác mới để quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng.
Bài viết cùng chuyên mục